Máy tính chạy chậm. Lỗi và cách khắc phục.

Một chiếc máy tính chạy chậm có thể khiến cuộc sống trở nên bực bội hơn mức cần thiết. Tốc độ hoạt động chậm có thể khiến máy tính của bạn trở nên vô dụng đặc biệt là khi bạn hầu như không thể mở cửa sổ, tải trang web hoặc thậm chí khởi động hệ thống của mình.Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục hiệu suất chậm chạp của máy tính bằng cách đào sâu vào trình quản lý tác vụ, kiểm soát số lượng ứng dụng mở khi khởi động và một số mẹo và thủ thuật khác mà tôi đã học được trong quá trình thực hiện.

Task Manager

Hãy coi Task Manager như một cửa sổ kiểm tra tình trạng PC của bạn. Ứng dụng cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì đánh thuế bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ mà một thứ gì đó đang chiếm và thậm chí là lượng dữ liệu mạng mà một chương trình đã sử dụng.

Một cách dễ dàng để mở Task Manager trong Windows 10 là nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager từ danh sách các tùy chọn. Trong Windows 11, nhấp vào kính lúp trên Thanh tác vụ và tìm kiếm Task Manager.

Chế độ xem mặc định của Trình quản lý tác vụ không hiển thị nhiều thông tin ngoài những ứng dụng nào hiện đang chạy (hữu ích nếu bạn đã biết nếu bạn muốn đóng một ứng dụng). Để xem những gì thực sự quan trọng, hãy nhấp vào Thêm Chi tiết ở góc dưới cùng bên trái.

Theo mặc định, danh sách này được chia thành Ứng dụng và Quy trình nền. Nó được làm mới liên tục, với các cột khác nhau được cập nhật liên tục. Lời khuyên của tôi là hãy để Task Manager chạy trong vài phút và xem nó. Để ý các ứng dụng lên đầu danh sách, sau đó biến mất vài giây sau đó. Tìm kiếm các quy trình ở đầu danh sách với mức sử dụng CPU hoặc bộ nhớ cao. Không chắc chắn quy trình là gì? Google tên của nó để tìm hiểu thêm.

Để đóng ứng dụng hoặc quy trình mà bạn nghi ngờ có thể là nguyên nhân một phần gây ra hiệu suất chậm, hãy nhấp vào danh sách rồi nhấp vào End Task.

Ba lý do phổ biến hơn khiến PC chạy chậm

Có quá nhiều ứng dụng và dịch vụ để tạo một danh sách ngắn gọn về những thứ có thể làm chậm PC, nhưng điều đó không có nghĩa là không có khả năng là thủ phạm. Dưới đây là một số sự cố hàng đầu mà tất cả chúng ta đều gặp phải trên PC.

Phần mềm chống viruts

Sau khi xem hệ thống của bạn chạy chậm khi mở Trình quản lý tác vụ, bạn có thể nhận thấy rằng phần mềm chống vi-rút của bạn thường ở gần đầu danh sách. Phần mềm chống vi-rút có thể làm chậm hệ thống của bạn trong khi nó đang tích cực quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại và vi-rút.

Thay vì để chương trình chống vi-rút của bạn quét bất cứ khi nào thấy phù hợp, hãy lên lịch để chương trình chạy vào những thời điểm mà bạn không có khả năng sử dụng PC, chẳng hạn như qua đêm hoặc trong giờ ăn trưa của bạn. Thay đổi lịch trình quét sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn sử dụng, nhưng nhìn chung, bạn có thể mở ứng dụng và chuyển đến ngăn cài đặt.

Quá nhiều ứng dụng đang chạy

Nếu PC của bạn mất một thời gian để phản hồi thì có thể bạn có quá nhiều ứng dụng đang cố gắng chạy khi khởi động

Một số trình duyệt web

Trình duyệt web của bạn có thể là thủ phạm, đặc biệt nếu bạn đã mất số lượng cửa sổ và tab bạn đã mở. Mỗi cửa sổ và tab trình duyệt chiếm bộ nhớ và sức mạnh xử lý, theo thời gian, điều đó sẽ bắt đầu làm chậm PC của bạn.Bạn có thể xem bảng phân tích các tiện ích mở rộng và tab có thể bị lỗi trong Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh tên trình duyệt của bạn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Chrome, nó có một trình quản lý tác vụ tích hợp của riêng nó. Khởi chạy nó bằng cách nhấn Shift + Esc trong khi sử dụng Chrome hoặc nhấp vào nút menu> More Tools > Task manager

Nếu bạn nhận thấy rằng trình duyệt của mình thường khiến PC của bạn thu thập dữ liệu chậm, hãy thử một trình duyệt khác hoặc theo dõi số lượng tab hoặc cửa sổ bạn đã mở tại một thời điểm nhất định.

Các giải pháp

Có rất nhiều phương pháp có sẵn để khắc phục sự cố và tăng tốc PC của bạn. Dưới đây là một số bước để thực hiện điều đó ít nhất nên tạm thời tăng tốc máy tính chậm của bạn:

  • Đóng các ứng dụng đang chạy, chạy ngầm. Thông thường, bạn hoàn toàn có thể đóng các ứng dụng vẫn tiếp tục chạy bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và chọn thoát hoặc thoát.
  • Tạm dừng đồng bộ hóa OneDrive. Đây là điều mà ngay cả Microsoft cũng thừa nhận có thể làm chậm máy tính của bạn. Tạm dừng OneDrive bằng cách nhấp vào biểu tượng OneDrive trong khay thông báo, chọn Thêm rồi đến Tạm dừng đồng bộ hóa.
  • Kiểm tra dung lượng lưu trữ còn trống và tình trạng ổ cứng. Nếu ổ cứng hoặc SSD của bạn sắp hết dung lượng hoặc cũ đi, nó có thể bị lỗi. Tôi sử dụng CrystalDisk Info (Standard Edition) để có những thông tin chi tiết cơ bản về ổ đĩa của mình.
  • Thường xuyên tắt máy tính của bạn. Đừng chỉ khởi động lại nó mà hãy tắt nguồn hoàn toàn và bỏ đi trong vài phút. Điều này giúp máy tính của bạn có cơ hội giải phóng bộ nhớ và khởi động lại vào lần tiếp theo khi nó được bật. 

Rate this post

Hello World

Không có gì hết :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.