Cách cài đặt một bản phân phối Linux trên thiết bị Android.

Đối với những người dùng muốn trải nghiệm HĐH máy tính để bàn hoàn chỉnh trên điện thoại Android hoặc là những người công nghệ không muốn mang theo máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, hoàn toàn có thể cài đặt HĐH Linux đầy đủ chức năng trên điện thoại Android của bạn.

Tuy nhiên, để cài đặt được thì thiết bị Android của bạn đã Root, bạn có thể tìm hiểu cách Root cho thiết bị của mình. Sau khi bạn đã root, quá trình này khá đơn giản.

Các công cụ yêu cầu

  • BusyBox
  • VNC Viewer
  • Linux Deploy

Đầu tiên bạn lên CH Play để tải BusyBox hoặc Magisk BusyBox nếu bạn đã root bằng MagiskSU. Nếu bạn cài đặt BusyBox từ cửa hàng Google Play, bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng, khởi chạy nó và nhấn nút cài đặt từ bên trong ứng dụng.

Nếu đã root bằng MagiskSU, bạn cần khởi chạy Trình quản lý Magisk và đi tới Cài đặt, sau đó bật nút Bật Busybox, nút này sẽ sử dụng BusyBox tích hợp sẵn của Magisk cho thiết bị của bạn.

Những gì BusyBox làm là cho phép hệ thống Android của bạn sử dụng các lệnh Linux mà bạn thường không thể truy cập được – nhiều ứng dụng gốc phụ thuộc vào điều này. Với BusyBox được cài đặt, bây giờ bạn sẽ khởi chạy Triển khai Linux trên thiết bị của mình.

Trong menu Linux Deploy chọn Download sau đó bạn sẽ thấy menu tùy chọn. Đây là nơi bạn sẽ định cấu hình bản phân phối Linux của mình trước khi cài đặt, tôi sẽ giải thích các cài đặt quan trọng:

Distribution – Chọn bản phân phối Linux của bạn để cài đặt. Có một danh sách khá lớn, nhưng thân thiện với người dùng nhất sẽ là Ubuntu.

Distribution suite – Chọn một phiên bản của bản phân phối Linux mà bạn đã chọn ở trên.

Architecture – Không thay đổi điều này, nó được chọn tự động dựa trên thiết bị của bạn.

Image size (MB) – Mặc định là 512, nhưng bạn nên thay đổi giá trị này thành một số khả dụng cao hơn. Chỉ cần không nhập số lớn hơn 4095mb.

SSH Settings – Bạn sẽ cần thay đổi cổng mặc định là 22 tại đây, nhưng các thiết bị Android chỉ có thể sử dụng cổng khoảng 1024. Hầu hết người dùng sẽ chọn cổng 2222.

Custom mounts – Nếu bạn muốn truy cập hệ thống tệp Android của mình từ bên trong bản phân phối Linux, hãy chuyển đến Điểm gắn kết và chọn những điểm bạn cần. Nếu bạn không thể kích hoạt bộ nhớ trong, hãy thay đổi mount /storage/emulated/0 to /data/media/0.

You should set your username to root – Bạn nên đặt tên người dùng của mình thành root điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vĩnh viễn người dùng cấp cao bên trong bản phân phối Linux. Khi mọi thứ đã được định cấu hình, hãy nhấn nút Install và sau khi hoàn tất, bạn có thể khởi chạy bản phân phối Linux bằng nút Start. Nhưng thao tác này sẽ khởi chạy nó trong chroot giống như command-line terminal. Vì vậy chúng ta cần truy cập GUI bằng công cụ VNC Viewer.

Khởi chạy VNC và đặt địa chỉ thành localhost: 5900 và nhập mật khẩu của bạn. Giờ đây, bạn đã có hệ điều hành máy tính để bàn Linux hoạt động đầy đủ trên điện thoại Android của mình. Bạn có thể cài đặt các ứng dụng Linux thông qua terminal. Bạn có thể tham khảo một số dòng lệnh dưới đây.

LibreOffice – apt-get install libreoffice
Firefox – apt-get install iceweasel
Python Idle – apt-get install idle
GIMP – apt-get install gimp
DropBox – apt-get install nautilus-dropbox

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.