8 tính năng ẩn trên Windows 11, có thể bạn chưa biết

Windows 11 đang trong giai đoạn triển khai đáng kinh ngạc – có nghĩa là các PC mới hơn có thể tải xuống hệ điều hành mới của Microsoft, trong khi các máy tính khác có thể sẽ phải đợi đến giữa năm. Hệ điều hành mới mang đến một loạt các tính năng mới được thiết kế để giúp bạn luôn ngăn nắp và làm được nhiều việc hơn.

Những thủ thuật tích hợp này có thể giúp bạn làm mọi thứ, từ thiết lập phím tắt trên Thanh tác vụ đến tiết kiệm pin. Điều này có thể khiến bạn biết cách tận dụng tất cả những gì Windows cung cấp.Thu nhỏ mọi cửa sổ ngoại trừ cửa sổ đang hoạt động

Nếu màn hình máy tính để bàn của bạn quá chật chội với các cửa sổ đang mở, bạn có thể nhanh chóng thu nhỏ tất cả chúng ngoại trừ cửa sổ bạn hiện đang làm việc. Bạn sẽ cần bật tính năng này trong Windows 11 bằng cách đi tới Settings, rồi System, rồi Multitasking và turning on Title bar window shake

Mở menu Bắt đầu

Bạn biết rằng để vào menu Start, bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở dưới cùng bên trái màn hình hoặc trên bàn phím. Nhưng Windows 11 bao gồm một menu Start thứ hai ít được biết đến hơn , giúp truy cập các tính năng quan trọng như Command Prompt, Control Panel và Task Manager dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể truy cập nó theo hai cách khác nhau, bằng cách nhấn phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows / nút Bắt đầu.

Chụp ảnh màn hình trên Windows 11

Vẫn có rất nhiều người đến giờ vẫn không biết cách chụp màn hình máy tính của mình, để làm điều này bạn có thể nhấn phím Windows + phím Print Screen và ảnh đó sẽ được lưu vào thư mục Pictures > Screenshots

Để chỉ chụp một phần màn hình của bạn, hãy nhấn phím Windows + Shift + S để mở một công cụ có tên là Snip & Sketch, cho phép bạn nhấp và kéo để tạo ảnh chụp màn hình, được lưu vào Clipboard của bạn.

Xem thêm: Cách chụp màn hình trên laptop, PC

Mở các mục đã ghim từ Thanh tác vụ của bạn bằng phím tắt

Nếu bạn đã ghim các chương trình vào Thanh tác vụ ở cuối màn hình để tạo lối tắt, bạn không cần phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Windows key + [Phím số] , với phím số tương ứng với vị trí của chương trình được ghim trên Thanh tác vụ. Ví dụ: phím Windows + 2 sẽ mở mục được ghim thứ hai trên Thanh tác vụ.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang gõ dữ dội và không muốn nhấc ngón tay khỏi bàn phím. Có thể cảm thấy tự nhiên hơn khi tiếp cận với phím Windows.Tìm hiểu lượng dung lượng ứng dụng đang chiếm dụng

Máy tính bắt đầu chạy chậm hơn khi chúng ngày càng thiếu dung lượng. Một cách nhanh chóng để tăng tốc chúng có thể là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng.

Để xem các ứng dụng, tệp tạm thời và tài liệu đang chiếm bao nhiêu dung lượng, hãy điều hướng đến Settings > System > Storage. Nhấn vào Show more categories để xem danh sách đầy đủ.

Tắt các ứng dụng nền để tiết kiệm pin

Các ứng dụng chạy trong nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo và luôn cập nhật, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng – điều này có thể hữu ích, nhưng cũng có thể ngốn pin và dữ liệu của bạn.

Để kiểm soát ứng dụng nào đang chạy trong nền và tiết kiệm pin và dữ liệu, hãy đi tới Settings > System > Power & battery. Nhấn vào Battery saver sau đó điều chỉnh thời điểm bật trình tiết kiệm pin để giới hạn một số thông báo và hoạt động nền.

Sử dụng tính năng cuộn nền cho nhiều cửa sổ

Với Windows 11, bạn có thể cuộn lên và xuống trên bất kỳ cửa sổ nào – ngay cả khi đó không phải là cửa sổ bạn đang trực tiếp làm việc. Đây là một công cụ hữu ích khi bạn có nhiều cửa sổ đang mở mà bạn muốn xem qua cùng một cửa sổ. thời gian – ví dụ: nếu bạn muốn mở các tùy chọn menu phụ mới trong các cửa sổ mới để tiết kiệm thời gian nhấp vào quay lại và chuyển tiếp trên cùng một trang.

Thử mở hai chương trình – giả sử, một trang trình duyệt internet và một tập giấy ghi chú hoặc tài liệu Word. Sắp xếp cả hai trên màn hình để bạn có thể thấy ít nhất một số văn bản trên mỗi. Khi bạn đang ở trong một cửa sổ, hãy di chuột hoặc sử dụng bàn di chuột để di chuyển đến cửa sổ thứ hai và cuộn. Ngay cả khi bạn không hoạt động trong cửa sổ đó, nó sẽ cho phép bạn di chuyển lên và xuống trang.

Tính năng này sẽ được bật theo mặc định, nhưng nếu không, hãy đi tới Settings > Bluetooth & devices > Mouse và chuyển đổi Scroll inactive windows when I hover over them sang On Sau đó, bạn có thể đặt chuột lên cửa sổ ở chế độ nền và sử dụng con lăn để cuộn.

Hiển thị phần mở rộng tệp trong File Explorer

Theo mặc định, Microsoft ẩn phần mở rộng tệp, điều này gây khó khăn cho những người cần tìm kiếm các loại tệp cụ thể, như JPEG và JPG. Để xem phần mở rộng tệp trong File Explorer , hãy làm như sau:

  1. Sử dụng Tìm kiếm trong thanh tác vụ và nhập File Explorer Options và nhấp vào nó
  2. Trong cửa sổ bật lên, hãy nhấp vào tab View
  3. Nếu nó được chọn, hãy bỏ chọn hộp có nội dung Hide extensions for known file types. Nhấp vào ApplyOK 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Hello World

Không có gì hết :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.